Kiến thức sức khỏe

Tư thế ngồi, nằm đúng cách cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế ngồi, nằm đúng cách cho người thoát vị đĩa đệm

Ngồi quá lâu để làm việc, chơi game, xem tivi, lái xe… làm gia tăng áp lực lên cột sống cũng như các đĩa đệm, dẫn đến nguy cơ thoát vị đĩa đệm rất cao. Đối tượng của bệnh thường gặp nhất là ở nhân viên văn phòng, tài xế… và thường gặp ở đĩa đệm vùng thắt lưng, cổ và ngực.

Tác hại của việc ngồi nhiều

Ngồi sai tư thế gây hậu quả nghiêm trọng
Ngồi sai tư thế gây hậu quả nghiêm trọng
  • Điều đầu tiên phải nói đến đó là sự ảnh hưởng tới các cơ trong cơ thể khi ngồi quá lâu và ít vận động. Lúc này các cơ trở nên yếu hơn, gây triệu chứng co cơ, cứng cơ, gây cảm giác đau nhức và khó chịu.
  • Ngồi một chỗ quá lâu mà không có sự vận động cần thiết sẽ khiến phần đĩa đệm bị chén ép, các chất dinh dưỡng không được truyền tới gây ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm.
  • Thoát vị đĩa đệm là kết quả của việc ngồi quá lâu và nhiều, ngồi không đúng cách… Ngoài ra chúng ta còn gặp phải các căn bệnh khác cũng từ tư thế ngồi sai, ngồi không đúng cách như đau lưng, bệnh tim mạch, rối loạn tuần hoàn máu ở chân…

Tư thế ngồi đúng khi bị thoát vị đĩa đệm:

  • Khuỷu tay cần đặt vuông góc với cánh tay khi ngồi học tập cũng như làm việc.
  • Phải ngồi thẳng lưng để giảm tối đa áp lực lên cột sống. Và để đốt sống cổ không bị ảnh hưởng thì mắt bạn phải nên nhìn thẳng.
  • Khi ngồi, bạn nên đặt 1 chiếc đôn để kê chân giúp cho đầu gối cao hơn phần hông của mình
  • Tốt nhất bạn nên chọn ghế có tựa lưng thẳng, xoay hoặc ngã được để giúp cột sống được thẳng và hạn chế các tác động xoắn vặn, ảnh hưởng đến việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra nên chọn các loại ghế có đệm mút êm ái để nâng đỡ cột sống một cách nhẹ nhàng nhất.